Kbook

6 chìa khóa để có được lòng tin của người khác nơi công sở

Sự hợp tác thực sự chỉ khả thi trong một môi trường có sự tin tưởng. Tại Amazon.com, việc xây dựng sự tin tưởng với đồng nghiệp và cấp dưới đã trở thành 1 nguyên tắc mà bất kỳ ai cũng phải cố gắng để hoàn thành. Bởi Jeff Bezos hiểu rằng, sự thiếu lòng tin trong nội bộ sẽ khiến tổ chức không thể vận hành. 

Có thể đối với nhiều người trong số chúng ta, để xây dựng lòng tin với người khác không phải điều dễ dàng. Nhưng cũng may mắn là, có những cách đã được chứng minh giúp tạo dựng lòng tin ở người khác.

John Rossman, tác giả cuốn sách "Phương thức Amazon" đã tổng hợp từ blog của Michael Hyatt và áp dụng thành công "6 chìa khóa để có được lòng tin của người khác" khi ông còn giữ vị trí Giám đốc dịch vụ nghiệp tại Amazon.com.

1. Hãy cởi bỏ chiếc áo kimono. Học cách nhận trách nhiệm và chấp nhận sai lầm - không phải theo cách liều lĩnh hoặc cho người khác lợi dụng mà là thể hiện sự thành thật và mong muốn sự phát triển. Hãy sẵn lòng thừa nhận sai lầm của bản thân. Nếu bạn xây dựng nhũng bức tường xung quanh mình, nhóm của bạn cũng sẽ làm điều tương tự.

2. Hãy đỡ đòn. Khi điều tồi tệ xảy ra, hãy cố gắng không đổ lỗi cho ai đố. Với vai trò là lãnh đạo nhóm, bạn cần phải chịu trách nhiệm cho cả những điều tốt và điều tồi tệ. Khi các thành viên trong nhóm thấy bạn sẵn sàng nhận những lời trách móc kể cả cho những lỗi lầm không phải trực tiếp do bạn gây ra, họ sẽ bắt đầu từ bỏ nỗi sợ hãi và tin tưởng bạn.

3. Động viên các thành viên trong nhóm. Điều này trái ngược với sự chỉ trích. Bất cứ khi nào thích hợp, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đưa ra những lời khen dành cho các thành viên của nhóm trước mặt những người khác và cấp trên. Đừng bao giờ cố gắng nhận hết công cho những gì tốt đẹp mà nhóm của bạn làm được.

4. Nới lỏng sự kiểm soát. Cho phép các thành viên trong nhóm thoải mái khám phá những ý tưởng mới và được sáng tạo. Nếu mọi người cảm thấy rằng bạn đang kiểm soát họ từ những điều nhỏ nhắt, họ sẽ ngừng tin tưởng bạn. Hãy để không gian cho những sai lầm, và điều quan trọng hơn là cơ hội để học hỏi từ những sai lầm.

5. Chấp nhận sự phản đối. Mâu thuẫn không phải là điều tốt, nhưng thỏa hiệp sai lầm cũng vậy. Khi xuất hiện những ý kiến khác biệt, hãy thúc đẩy một cuộc thảo luận mở. Khám phá những giải pháp với mục tiêu giải quyết các vấn đề. Nếu sự đồng thuận không bao giờ xuất hiện, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng nhóm của bạn đang sợ phải nói với bạn sự thật.

6. Tìm kiếm giá trị ở mỗi người. Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Vì thế, quyết định của mỗi người sẽ đem lại một điều gì đó khác biệt cho nhóm. Tìm kiếm điều đặc biệt ở mỗi cá nhân và sử dụng nó như một điểm mạnh có một không hai là điều tốt cho nhóm.

Để tìm hiểu thêm về nguyên tắc "Tạo dựng lòng tin ở người khác", mời độc giả đón đọc cuốn sách "Phương thức Amazon" do Alpha Books ấn hành trong tháng 12 vừa qua.

Bạn đang xem: 6 chìa khóa để có được lòng tin của người khác nơi công sở
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kbook Gọi ngay cho chúng tôi
Kbook Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Messenger
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0888393555
popup

Số lượng:

Tổng tiền: