Kbook

Bạn học được gì từ bài học khởi nghiệp công nghệ ở thung lũng Silicon?

Khởi nghiệp đang là phong trào diễn ra sôi nổi trên toàn thế giới. Theo thống kê của Echelon - Tạp chí lớn nhất về khởi nghiệp Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp vào cuối năm 2018, tăng gấp đôi so với năm 2015. Trước làn sóng mạnh mẽ đó, mỗi nhà khởi nghiệp phải trang bị cho mình không chỉ là kiến thức mà còn là những bài học thực tế về thành công, thất bại và những cạm bẫy trên hành trình khởi nghiệp. 


Nói về vấn đề này, liệu mỗi nhà khởi nghiệp công nghệ có thể học hỏi điều gì từ Thung lũng Silicon - trung tâm công nghệ cao toàn cầu, từ lâu đã trở thành hình mẫu trung tâm khởi nghiệp để các quốc gia khác học tập theo?

Alpha Books đã lựa chọn và xuất bản bộ sách Khởi Nghiệp Công Nghệ gồm 3 cuốn: Paul Allen - Người hùng ý tưởng, Máu bẩn và Giải mã bí ẩn thung lũng Silicon. Bộ sách không chỉ kể câu chuyện về tấm gương khởi nghiệp thành công, mà còn phác họa những tham vọng, ảo tưởng và dối trá tại Thung lũng Silicon - thánh địa của khởi nghiệp công nghệ.


 

Paul Allen - Người hùng ý tưởng là hồi ký chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của Paul Allen, nhà đồng sáng lập đế chế Microsoft từ những năm 20 tuổi. Qua cuốn sách này, Paul đã thể hiện tầm nhìn vượt thời đại và lý do vì sao ông luôn được mô tả là “nhà tiên tri” hay “cỗ máy ý tưởng”. Không chỉ dừng lại ở đó, cuốn hồi ký còn tiết lộ về tình bạn kỳ lạ của Bill Gates và Paul Allen, bao gồm cả lý do mà tình bạn ấy đứt đoạn khi cả hai đang gặt hái thành công vĩ đại từ Microsoft vào năm 1983. 

 

“Người hùng ý tưởng” thực sự gây chấn động dư luận bởi cuốn sách tiết lộ những thông tin trái chiều về Bill Gates
 

Máu bẩn kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron. Theranos là startup công nghệ y học, tuyên bố đã xây dựng được 1 công nghệ thử máu mang tính cách mạng, hứa hẹn thay đổi bộ mặt của cả ngành Y Tế. Với sự hậu thuẫn của những nhà đầu tư đình đám như Larry Ellison và Tim Draper, Theranos đã được định giá 9 tỷ USD, đưa nhà sáng lập Elizabeth Holmes trở thành một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này không hoạt động. Sau một thời gian điều tra, tới năm 2015, phóng viên John Carreyrou (tác giả cuốn sách) đã vạch ra những sai sót trong công nghệ này, từ đó đưa Theranos đối mặt với rất nhiều cáo trạng về pháp lý. Cuốn sách không chỉ đơn giản kể về câu chuyện lừa đảo của Theranos, mà qua đó còn bộc lộ tài năng quản trị, khả năng thuyết phục đỉnh cao của Elizabeth Holmes. Câu chuyện này cũng có thể là một hồi chuông cảnh báo cho các nhà đầu tư và các trung tâm khởi nghiệp trên thế giới.

 

“Máu bẩn” có thể mang lại nhiều giá trị tham khảo lâu dài cho nhiều bên liên quan, từ giới chức chính phủ, các nhà đầu tư, cộng đồng startup, cho đến độc giả phổ thông.

Giải mã bí ẩn thung lũng Silicon là cuốn cẩm nang cung cấp cái nhìn của người trong cuộc, vén tấm màn giải ảo những điều huyễn hoặc ở thung lũng Silicon. Cuốn sách bao gồm hàng chục cuộc phỏng vấn với các doanh nhân, chuyên gia giúp các nhà khởi nghiệp hiểu rõ hơn về cách làm tốt nhất nhằm xây dựng và phát triển doanh nghiệp, cùng những nguyên tắc cần xây dựng để tạo đà bứt phá, đưa doanh nghiệp vươn tầm quốc tế. Có thể nói, đây chính là cuốn cẩm nang giúp những nhà khởi nghiệp lập nghiệp thành công.

Cuốn sách tổng hợp về những câu chuyện thực tế tại thung lũng Silicon cùng những lời khuyên giúp doanh nhân khởi nghiệp đi đúng hướng ngay từ những bước đi đầu tiên. 

Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề Án Vietnam Silicon Valley đã nhận định rằng: “Khởi nghiệp Công Nghệ xứng đáng là bộ sách “nên đọc” dành cho giới start-up nói chung. Bộ sách có thể giúp họ gia tăng tỷ lệ thành công và quan trọng là có một hành trình khởi nghiệp bớt chông gai hơn.”

Bạn đang xem: Bạn học được gì từ bài học khởi nghiệp công nghệ ở thung lũng Silicon?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0888393555
Kbook Kbook Kbook
popup

Số lượng:

Tổng tiền: